Alibaba tung chiêu “lừa” bán đất nền

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xác nhận chưa giao dự án nào trên địa bàn cho doanh nghiệp có tên Alibaba

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi 1 vài cơ quan công dụng cũng như cảnh báo đến người tiêu dùng về việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM (Công ty Alibaba Tây Bắc) có các tài liệu sai sự thật về dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP HCM).

Rao phân phối cái mình chưa có

HoREA cảnh báo người tiêu dùng và nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp cần cảnh giác để tránh thiệt hại có thể xảy ra, trước các tài liệu sai sự thật về việc Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Địa ốc Alibaba) tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII – 3, có qui mô 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty Địa ốc Alibaba có trụ sở chính ở 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM nhưng vận hành không ngừng nghỉ ở chi nhánh 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM.Chỉ sau 1 năm vận hành, vốn điều lệ của Công ty CP Địa ốc Alibaba bỗng dưng tăng từ 1 tỉ đồng lên 1.600 tỉ đồng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cung cấp 1 số tài liệu chi tiết của Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng khu đô thị Tây Bắc về dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị ở khu VIII – 3 thuộc khu đô thị Tây Bắc. Đây là 1 trong 133 dự án được mở phân phối ở hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP HCM tổ chức ngày 11-10.

Cụ thể, dự án có qui mô 91,45 ha, thuộc 1 phần khu VIII khu đô thị Tây Bắc. Mục tiêu dự án là thi công nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Dự án có tầng cao 1-4; tỷ lệ thi công 40%-75%; hệ số sử dụng đất 0,8-3 lần. Đặc biệt, khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối có 1 vài dự án đang được kêu gọi đầu tư.

Nhà đầu tư được chọn lọc sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP HCM đối có khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu, nhà đầu tư sẽ bàn giao cho đô thị quản lý mà không đề nghị hoàn trả vốn đã đầu tư. Bên mời thầu là Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng khu đô thị Tây Bắc.

Như vậy, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị ở khu VIII -3 thuộc khu đô thị Tây Bắc đang được TP HCM mời gọi đầu tư. Dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào phân phối. Dự án này đến nay cũng chưa thực hiện thủ tục chọn lọc chủ đầu tư nên Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty Địa ốc Alibaba không có tư 1 vàih để tự xưng là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô chuẩn bị”, Công ty Địa ốc Alibaba ghi rõ: “Đây là sơ đồ chuẩn bị cộng 1 vài tài liệu đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên chuẩn bị quý I/2018 sẽ áp dụng làm cơ sở hạ tầng”.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Dự án này cũng chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi phân phối nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch đô thị. Vì vậy, Công ty Địa ốc Alibaba, Công ty Alibaba Tây Bắc không có quyền mở phân phối dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”.

1 năm, vốn điều lệ tăng 1.600 lần!

Trước đấy, Công ty Địa ốc Alibaba đã bị nhiều người nghi ngờ về tính trung thực. Cụ thể, từ 1 tỉ đồng vốn điều lệ khi thành lập (ngày 5-5-2016) do ông Nguyễn Thái Lĩnh làm đại diện pháp luật, đến tháng 9-2017, Công ty Địa ốc Alibaba đã đăng ký 1 vàih tân tài liệu có số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỉ đồng. Như vậy, chỉ hơn 1 năm, vốn điều lệ doanh nghiệp này tăng 1.600 lần.

Điều đáng nói, doanh nghiệp này từng có các cam đoan “mập mờ” có bạn thông qua các nhân viên môi giới. Cụ thể, các người này ra mắt có 14 dự án đất nền ở Long Thành (Đồng Nai), có tên gọi từ Long Phước 1 đến Long Phước 14. Để lôi kéo người mua, họ đưa ra chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận lên đến 28%/năm. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng thỏa thuận sơ sài, không rõ ràng và được 1 vài luật sư nhận xét là không có giá trị pháp lý. Chẳng hạn, “doanh nghiệp cam đoan thu mua lại lợi nhuận 28%/12 tháng trên số tiền đầu tư, khi bạn đầu tư vào dự án Alibaba Long Phước 5 – nơi đầu tư chắc ăn”. Những người hiểu biết về pháp lý sẽ cảm thấy đấy là 1 câu hứa không có giá trị pháp lý, vậy mà ông Nguyễn Thái Lĩnh đã ký tên và đấyng dấu.

Rủi ro Bên cạnh đấy là, theo nghiên cứu của phóng viên, phần nhiều dự án này chỉ là bãi đất hoang, chưa có hạ tầng để bảo đảm sẽ bàn giao nền sớm như họ ra mắt có bạn.

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, xác nhận huyện chưa giao dự án nào cho doanh nghiệp có tên là Alibaba trên địa bàn. Đây chỉ là đơn vị môi giới nhưng lại ra mắt có khách là chủ đầu tư. Từ ngày 20-4 vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tạm dừng việc phân lô tách thửa. Mới đấy, tỉnh chỉ chấp nhận tách thửa cho người dân – đối có trường hợp đất đã chuyển đổi thành đất thổ cư và nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. Đất nông nghiệp muốn chuyển qua đất thổ cư phải thích hợp có quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, được cơ quan công dụng nghiệm thu đủ điều kiện mới được chuyển sang đất ở và áp dụng tách thửa.

Ông Phương nhìn nhận trên địa bàn có hiện tượng 1 số doanh nghiệp cộng cá nhân gom đất, sau đấy ủy quyền lại cho doanh nghiệp, tổ chức sự kiện lôi kéo người mua. Dù địa phương đã ngăn chặn nhưng họ vẫn lén lút tổ chức. “Người dân nên nghiên cứu tài liệu dự án, giá trị pháp lý trước khi mua để tránh bị lừa” – ông Phương khuyến cáo.

Cơ quan công dụng phải ra tay

TS – luật sư Bùi Quang Tín cho rằng có các tài liệu mà HoREA cung cấp cho thấy Công ty Alibaba Tây Bắc đã có các vận hành không rõ ràng. Vì vậy, 1 vài cơ quan công dụng cần vào cuộc và nhà đầu tư phải thận trọng để không bị “dính bẫy”. Theo ông, cơ quan công dụng cần tham khảo hồ sơ pháp lý, độc đáo là hồ sơ đấyng thuế, cũng như 1 vài nhân tố liên quan đến việc đầu tư dự án, tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp này, đồng thời cần xử lý mạnh để răn đe và ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *