Bất động sản nghỉ dưỡng, tiềm năng lớn, nhưng khó phát triển ồ ạt

Tại Hội thảo đầu tư BĐS có chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh tổ chức tuần qua, những chuyên gia cho rằng, sự phát triển mạnh của du lịch, lượng cung phòng khách sạn hiện chưa đủ cung cấp đủ nhu cầu. Do đây, tiềm năng có BĐS du lịch nghĩ dưỡng còn rất lớn, nhất là có loại hình condotel, nhưng loại hình này khó phát triển rầm rộ khi vẫn còn nhiều vướng mắc.

Với Vân Đồn, kinh tế Quảng Ninh chờ mong sức bật mới

Cung chưa đủ cầu

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013, đến năm 2025, Việt Nam lôi kéo 72 triệu lượt khách du lịch, trong đây 14 triệu lượt khách quốc tế, 58 triệu khách nội địa; đến năm 2030 lôi kéo 89 triệu lượt khách du lịch, trong đây 18 triệu lượt khách quốc tế và 71 triệu lượt khách nội địa.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2016, Việt Nam đã đã đi vào hoạt động mục tiêu lôi kéo khách du lịch đề ra cho năm 2025 có tổng lượng khách du lịch đạt 72 triệu lượt, trong đây khách du lịch quốc tế đạt trên 10 triệu lượt và khách nội địa 62 triệu lượt. Còn trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam lôi kéo 11,65 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,8% so có cộng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa 11 tháng năm 2016 ước đạt 68 triệu lượt.

Để cung cấp nhu cầu của lượng khách du lịch 72 triệu lượt, theo Quy hoạch, Việt Nam cần phải có 754.000 phòng khách sạn, nhưng theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2016, Việt Nam mới chỉ có 387.000 phòng khách sạn, đạt 51,3% mục tiêu.

Đơn cử, ở Quảng Ninh, từ năm 2005 đến nay, lượng khách du lịch tăng trưởng 3,1 lần, trong đây khách quốc tế tăng 2,5 lần, tổng thu tăng 5,6 lần.

Còn riêng trong năm 2017, lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt gần 10 triệu lượt, trong đây khách quốc tế là 4,2 triệu lượt. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện mới có dao động 1.354 cơ sở lưu trú du lịch có 20.398 buồng. Điều này khiến những cơ sở lưu trú ở Quảng Ninh, đặc trưng là TP. Hạ Long rơi vào hiện trạng “cháy” phòng, nhất là trong những dịp nghỉ lễ, tết, mùa du lịch.

“Số lượng phòng khách sạn GĐ này đang thiếu dao động 367.000 phòng và có tiên liệu mức tăng trưởng khách du lịch bình quân dao động 5-7%/năm, số lượng phòng khách sạn, bao gồm cả loại hình condotel, villac du lịch sẽ còn thiếu rất nhiều”, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh.

Nhưng khó phát triển ồ ạt

Theo ông Vũ Văn Phấn, dựa trên số liệu thẩm định kiến trúc cơ sở những dự án du lịch nghỉ dưỡng do Bộ Xây dựng thẩm định, từ đầu năm 2015 đến nay, đã có trên 15.000 căn condotel và hàng nghìn villa du lịch được triển khai thi công. Nếu tính cả số lượng những dự án do địa phương thẩm định, cấp phép, thì số lượng condotel, villa du lịch còn lớn hơn nhiều.

Ông Phấn cho biết, dù 1 số địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có condotel cho người mua, nhưng loại hình này vẫn đang gặp 1 số gặp khó, vướng mắc về pháp lý để có thể phát triển mạnh.

“Pháp luật hiện hành liên quan đến đầu tư thi công, kinh doanh, quản lý sử dụng những công trình thi công (Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành phố, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở…) mới chỉ có quy định cụ thể đối có nhà ở, những công trình thi công khác như khách sạn, nhà nghỉ…, chưa có quy định cụ thể đối có loại hình condotel”, ông Phấn nói và cho biết thêm, Luật Du lịch năm 2017 vừa được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, dù đã có quy định về những loại cơ sở lưu trú du lịch, nhưng những quy định này mới chỉ đề cập tới điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; ra mắt, kiểm tra chất lượng cơ sở lưu trú du lịch…, chưa có những quy định cụ thể về đầu tư, kinh doanh đối có những loại hình condotel.

Để giải quyết vướng mắc trên, theo ông Phấn, Bộ Xây dựng đã phối hợp có những bộ, ngành liên quan đang trình xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để có giải đáp cụ thể có sản phẩm này.

Còn theo ý kiến của ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Du lịch, Tổng cục Du lịch, phát triển dòng sản phẩm condotel, những nhà đầu tư cần tôn trọng qui định phân khúc, chắc chắn theo quy hoạch du lịch được duyệt và đặc trưng là qui định quản lý du lịch.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, có việc số phòng khách sạn, nghỉ dưỡng còn đang thiếu rất trầm trọng, thì việc phát triển những dự án condotel trong GĐ này không lo hiện trạng cung sẽ vượt quá cầu.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *