Bệnh viện xây chưa xong đã… hỏng!

Bệnh viện Đa khoa TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị đội vốn hàng trăm tỉ đồng, phát triển chậm độ gần 4 năm, đến nay vẫn chưa đã đi vào làm việc nhưng đã xuống cấp trầm trọng

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được bắt đầu làm vào tháng 10-2011, chuẩn bị làm việc cuối năm 2013 có dự toán ban đầu 342 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, nguồn vốn đã đội lên gần 495 tỉ đồng nhưng công trình vẫn chưa đã đi vào làm việc.

Mới xong phần “xác”

Đây là dự án trọng tâm của tỉnh Lâm Đồng có qui mô hơn 500 giường, xây trên qui mô gần 10 ha ở phường B’Lao, TP Bảo Lộc. BV này do BVĐK II Lâm Đồng làm chủ đầu tư và Công ty CP Licogi 16 xây dựng.Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng nhiều hạng mục

Mới đó, phóng viên Báo Người Lao Động cộng 1 lãnh đạo BVĐK II Lâm Đồng đã “mục sở thị” công trình BV mới này. BV tuy chưa xây xong nhưng đã có hàng trăm vết nứt, trần bị dột, 1 số tường bong sơn, sảnh và nhiều sàn thấm nước, cửa kính bể, hư hỏng… Tình trạng dột ướt, ẩm mốc vào tới tận phòng bệnh nhân. Bên ngoài công trình cỏ mọc um tùm, ngổn ngang, BV căn bản chỉ đã đi vào làm việc phần “xác”.

Theo lãnh đạo BVĐK II Lâm Đồng, ngày 22-11, doanh nghiệp giải đáp, doanh nghiệp kiến trúc và nhà thầu xây dựng sẽ đã đi vào làm việc thủ tục gửi Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiệm thu. Đến ngày 15-12, đơn vị xây dựng hứa sẽ đã đi vào làm việc bàn giao trọn vẹn cho chủ đầu tư là BVĐK II Lâm Đồng nhưng công trình như thế này thì chẳng thể làm việc được.

“Dự án phát triển chậm độ, chủ đầu tư đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh và cắt giảm 1 số hạng mục. Nguyên nhân là do trượt giá nên dự án cũng bị ảnh hưởng nhưng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí chẳng thể điều chỉnh tăng thêm” – vị lãnh đạo BVĐK II Lâm Đồng nhấn mạnh.

Bí phương án khắc phục

Theo nhận xét của lãnh đạo BVĐK II Lâm Đồng, sở dĩ có những hư hỏng trên là do chất lượng xây dựng không bảo đảm, hệ thống thoát nước chảy tự do không theo những con phố ống ven tường, những sân thượng là mái bằng không có độ dốc, đọng nước… Nhà thầu và đơn vị xây dựng đã tìm nhữngh khắc phục, sửa chữa nhưng không hiệu quả.

Theo kiến trúc, dự án BV mới được mô phỏng theo mô hình đàn đá Tây Nguyên có tên “Tiếng đàn đêm”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xây dựng cho rằng chính vì kiến trúc này không thích hợp có thời tiết ở Tây Nguyên có 6 tháng mưa trong năm nên mới hư hỏng, dột thấm.

BV mới phát triển chậm độ, chưa bàn giao đã hư hỏng trong khi BVĐK II Lâm Đồng giai đoạn này không được đầu tư tu sửa, đang xuống cấp nghiêm trọng. Hàng trăm bệnh nhân phải nằm giường đôi, giường ba, thậm chí phải nằm dọc hành lang những khoa. Trang thiết bị y tế thiếu thốn, kém chất lượng, công tác khám chữa bệnh của những y – bác sĩ ở đó đang gặp rất nhiều gặp khó.

“Công ty CP Licogi 16 hứa lợp toàn bộ 4 mái ở khu điều trị nội trú nhưng khu nhà hành chính thì chưa có phương án khắc phục. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã lập đoàn thanh tra công trình nhưng nay vẫn chưa mở bán kết quả” – lãnh đạo BVĐK II Lâm Đồng cho biết.

Trao đổi qua hotline có phóng viên Báo Người Lao Động về phương án khắc phục và hướng xử lý BVĐK TP Bảo Lộc sắp tới, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho rằng “việc này nên hỏi chủ đầu tư”.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *