Bít lỗ hổng thế nào?

Chính quyền đang tìm mọi cách bít lỗ hổng để hạn chế trục lợi từ đất công nhưng mọi chuyện xem ra không tiện dụng

>>Lãng phí đất công: Mất mát đâu chỉ là tiền!

Qua giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM cho thấy khối lượng nhà đất thuộc có nhà nước trên địa bàn TP rất lớn, được hình thành qua nhiều GĐ, nhiều nguồn quản lý khác nhau. Do có khi, có nơi bị buông lỏng trong thời gian dài nên hồ sơ không đầy đủ, nhà đất còn tranh chấp, gây gặp khó cho quản lý, kê khai.

Buông lỏng

Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM Cao Thanh Bình cho biết số địa chỉ nhà đất đã được thống kê và đề xuất phương án xử lý giai đoạn này ở TP là 12.834 có 244.184.549 m2. TP đã phân phối và giao dịch quyền sử dụng đất 625 địa chỉ, thu về 10.789 tỉ đồng cho ngân sách để tạo nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý khiến các hộ xung quanh lấn chiếm, khiếu nại, đến nay không thu hồi được.

Mặt khác, theo ông Bình, nhà đất các nơi đang cho thuê có nhiều mức giá khác nhau. Chẳng hạn, quận Thủ Đức cho thuê theo giá thị trường; trong khi quận Tân Bình cho thuê theo giá quy định được áp dụng hàng chục năm trước, không còn thích hợp thực tại. “Nếu không tham khảo lại thì đây là sự lãng phí rất lớn” – ông Bình nhìn nhận.


Đất công cho thuê mà sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý nghiêm Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Bình cho biết giai đoạn này 1 số qui mô nhà đất quy hoạch cho giáo dục y tế nên gắng sức giữ, chứ không phải khi nào cũng quy về xử lý đấu giá theo Quyết định 09/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Bình lấy ví dụ 1 địa điểm ở quận 11, khi Ban Kinh tế – Ngân sách khảo sát thì thấy nhu cầu căng thẳng cấp bách cho giáo dục nhưng quận đang yêu cầu chuyển đổi mục đích để phân phối cho 1 hộ theo Quyết định 09.

Liên quan vấn đề này, Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt cho TP HCM đã tăng thẩm quyền quản lý tài chính, ngân sách cho TP. Theo đây, ngân sách TP được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi phân phối tài sản công gắn có tài sản trên đất theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, để đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội. Ông Bình yêu cầu UBND TP HCM cần có biện pháp tăng cường quản lý, kê khai đầy đủ và xử lý minh bạch, công khai nhằm tạo nguồn thu cho đầu tư, phát triển TP.

Tích cực xử lý

Liên quan đến vấn đề sử dụng đất công lãng phí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng thừa nhận có các thể hiện sử dụng đất chưa hiệu quả, không đúng mục đích được giao. “Những việc này đang nằm trong quá trình kiểm tra của Sở Tài nguyên – Môi trường và các quận – huyện. Trong GĐ 2010-2015, qua rà soát, TP thu hồi 576 dự án đã được chấp thuận chủ trương nhưng chậm triển khai” – ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, điều đây cho thấy kể cả khi đã có chủ trương nhưng sử dụng không đúng mục đích đất được giao hoặc không làm đều bị xử lý. Ông Thắng tài liệu thêm vừa qua, Chính phủ cũng tạm dừng thực hiện Quyết định 09 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước. Sắp tới đây, chọn lọc này sẽ được sửa để sao cho sử dụng đất hiệu quả nhất, bởi đất đai là nguồn lực rất lớn sau nguồn lực về vốn.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện trên địa bàn TP có 4 cơ quan quản lý nhà, đất công: Trung tâm Phát triển quỹ đất (quản lý đất sạch), Công ty Quản lý Kinh doanh nhà (quản lý villa, công sở), công ty dịch vụ công ích các quận – huyện (quản lý nhà, nhà phố, nhà đơn lẻ, nhà chưa có xử lý theo Quyết định 09) và các cơ quan trung ương (gồm các công ty, bộ, ngành) – số này rất lớn.

Theo ông Hoan, có quỹ đất sạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất phải đấu giá để thu tiền triển khai các dự án của TP HCM, đồng thời phục vụ các dự án BT. Còn công ty dịch vụ công ích quận – huyện đang thống kê, rà soát hơn 1.000 căn nhà để áp dụng thu hồi. “Việc này chúng ta đã chủ trương từ rất lâu nhưng cần có thời gian bởi khâu thẩm định, thực hiện rất gặp khó. TP đã giao các địa phương phải làm để có nguồn đầu tư phát triển cho chính mình. Các địa phương cũng làm nhưng mỗi năm chỉ được dao động 20 căn” – ông Hoan nói.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết GĐ 2016-2020, dao động 1.283 dự án có sử dụng đất công. Trong đây, dao động 280 dự án có dấu hiệu phát triển chậm độ. Sở đang tập trung phân loại, đối chiếu quy định pháp luật để xử lý rốt ráo, tránh sử dụng sai mục đích.

Văn bản chưa thống nhất, thất thoát mãi còn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng trong quá trình thực hiện Quyết định 09 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước và 1 số văn bản liên quan, có 1 số điểm chưa thống nhất, chưa nghiêm ngặt, dễ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Do đây, ông Châu kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chọn lọc sửa đổi, bổ sung hoặc chọn lọc thay thế Quyết định số 09 để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, tranh đua, nghiêm ngặt nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch thi công thành phố.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *