Bùng nổ doanh nghiệp địa ốc: Nên vui hay buồn?

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, riêng năm 2017, cả nước có 5.065 doanh nghiệp BĐS được thành lập mới. Như vậy, trung bình 1 ngày có 14 doanh nghiệp BĐS ra đời…

Năm 2017, làm việc kinh doanh BĐS tăng 4,07% (mức tăng cao nhất kể từ năm 2011), đấyng góp 0,21 điểm phần trăm vào nền kinh tế. Mức tăng này trong năm 2011 là 3,80%; năm 2012 tăng 1,32%; năm 2013 tăng 2,17%; năm 2014 tăng 2,80%; năm 2015 tăng 2,96%; năm 2016 tăng 4,00%.

Còn theo số liệu được đưa ra trong báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp thành lập mới tháng 12 và năm 2017 do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa mở bán, trong năm 2017 so có cộng kỳ năm trước, ngành kinh doanh BĐS tiếp tục có số vốn đăng ký mới nhiều nhất là 388.376 tỷ đồng, chiếm 30,0%; xếp thứ hai là ngành bán buôn; bán lẻ; sửa chữa xế hộp, xe máy có 198.042 tỷ đồng, chiếm 15,3%…

Cũng theo thống kê, trong năm lĩnh vực BĐS có 5.065 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 62% so có cộng kỳ năm 2016), dẫn đầu về tỉ lệ tăng thêm doanh nghiệp mới so có một số lĩnh vực khác. Như vậy, trung bình 1 ngày có 14 doanh nghiệp BĐS ra đời. Số vốn đăng ký trung bình của doanh nghiệp địa ốc là 77 tỷ đồng mỗi doanh nghiệp.

Tính chung toàn bộ một số lĩnh vực trong năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại làm việc của cả nước là 153.307 doanh nghiệp, trong đấy: có 126.859 doanh nghiệp thành lập mới và 26.448 doanh nghiệp quay trở lại làm việc.

Xung quanh việc vì sao phân khúc BĐS trong năm qua lại hấp thụ được số vốn lớn bởi thế (388.376 tỷ đồng), thảo luận có BizLIVE, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng cho rằng năm nay là năm phân khúc BĐS tiếp tục phát triển và sẽ tạo ra 1 sức hút rất thuận lợi cho nguồn vốn.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, có hai nguồn vốn lớn đổ vào lĩnh vực BĐS trong thời gian qua là nguồn vốn từ ngân hàng. Ngân hàng đổ vào BĐS khá nhiều trong năm nay, chính bởi thế nó đưa tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 lên gần 90%, trong đấy rất nhiều vốn từ ngân hàng.

Nguồn vốn thứ hai là vốn đầu tư từ nước ngoài, qua một số chuyển nhượng M&A, cũng đổ vào phân khúc BĐS khá nhiều. Thành ra hai nguồn vốn này cung ứng rất nhiều vốn cho phân khúc BĐS. Theo tiên đoán, đấy cũng sẽ là xu hướng của 2018.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng.

“Chắc chắn nếu có quá nhiều doanh nghiệp BĐS được thành lập sẽ tạo ra sân chơi có quá nhiều đối thủ trong đấy. Trong lĩnh vực BĐS khi một số đối thủ tạo ra sự tranh giành bằng rất nhiều biện pháp không chính thống sẽ đẩy giá lên và tạo ra nhu cầu ảo.

Rồi rất nhiều doanh nghiệp vốn không có hoặc rất ít vốn để có thể làm việc lành mạnh qua một sốh thu hút bạn và kinh doanh không chính thống sẽ tạo ra 1 phân khúc hỗn loạn.

Thành ra đấy là điều một số cơ quan công dụng khi cho phép một số doanh nghiệp BĐS đăng ký cần cẩn trọng đưa ra một số tiêu chí khắt khe hơn để hạn chế việc cấp phép tràn lan bởi thế”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói về việc có hơn 5.000 doanh nghiệp BĐS được thành lập mới 1 năm.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc có càng nhiều một số doanh nghiệp BĐS nhảy vào phân khúc càng khiến cho phân khúc rối loạn. Việc này đã từng xảy ra trong quá khứ, đã có các nhà BĐS đẩy giá lên, tạo ra “bong bóng” và cuối cộng gây ra thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế; trong đấy có vấn đề nợ xấu.

“Khi phân khúc khởi sắc thì nhiều người muốn tham dự. Đây là 1 dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, trong sự tích cực ấy cũng tiềm ẩn mức độ rủi ro nếu có quá nhiều doanh nghiệp được tham dự vào phân khúc. Chính vì vậy, vấn đề làm sao quản lý được rủi ro cần phải được đặt ra”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo BizLive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *