Cư dân Hancorp Plaza bức xúc, tố nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Không chỉ bức xúc trước việc chủ đầu tư cố tình “biến” phần tầng hầm với chung thành mang riêng, cư dân chung cư cao tầng Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) còn bức xúc khi chủ đầu tư không bàn giao công tác quản lý vận hành, trả phí bảo trì “nhỏ giọt”….

Tranh chấp chung – riêng nhiều năm không hồi kết
 
Tòa nhà Hancorp Plaza mang địa chỉ tại 72 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu đầu tư. Dự án là tổ hợp đa năng gồm nhà ở cho dân cư, văn phòng hoạt động và trung tâm thương mại được đưa vào sử dụng từ năm 2014, trong đó có 259 hộ dân sinh sống ở cả tháp Tây và tháp Đông, mỗi tháp có 12 sàn văn phòng.
 
Về ở hơn 3 năm nay nhưng cư dân chung cư cao tầng Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa giải quyết xong nhiều bức xúc với chủ đầu tư, nhất là tầng hầm để xe và phí bảo trì.
 
Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Năng Lực, Trưởng Ban quản trị chung cư cao tầng Hancorp Plaza cho biết, trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác, chủ đầu tư đã thường xuyên vi phạm một vài điều khoản của Hợp đồng mua bán, cố tình đưa tài sản thuộc sở hữu chung thành mang riêng, gây bức xúc cho cư dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong khu vực.
 
Cụ thể, tại Mục 4, Khoản b, Phụ lục Hợp đồng – “Quy chế quản lý và sử dụng Tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long” – phần không tách rời của Hợp đồng mua bán căn hộ ngày 10/3/2010 ký giữa chủ đầu tư và bên mua đã ghi rõ: “Phần với chung trong tòa nhà bao gồm: Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong tòa nhà gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao tòa nhà, tường phân chia một vài căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, tuyến đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và những phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào”.
 
Tuy nhiên, ngày 24/3/2015 chủ đầu tư ra văn bản số 294/TCT-PTDA do Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội Đào Xuân Hồng ký, khẳng định: “Tầng hầm B1, B2 là tài sản của chủ đầu tư để cung ứng dịch vụ trông giữ xe phục vụ bạn và dân cư của tòa nhà”.
 
Hơn thế, chủ đầu tư đưa phần giá trị đầu tư của tầng hầm để xe vào xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa. Thế nhưng, chủ đầu tư lại không đưa ra được số liệu chứng minh tầng hầm được xây dựng từ nguồn vốn của chủ đầu tư.
 
Trả phí bảo trì “nhỏ giọt”
 
Ông Lực cũng cho biết, cư dân Hancorp vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư đã “chiếm dụng” quỹ bảo trì tòa nhà, cố tình không bàn giao đầy đủ và đúng hạn cho Ban quản trị theo quy định. Theo Hợp đồng mua bán một vài căn hộ, văn phòng hoạt động , chủ đầu tư đã thu trước tổng số tiền khoảng 21 tỷ đồng phí bảo từ một số chủ mang .
 
Cư dân Hancorp Plaza bức xúc khi chủ đầu tư khẳng định tầng hầm là tài sản của chủ đầu tư.
 
Ngày 7/4/2015, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành lựa chọn số 44/QĐ-UBND về việc công nhận quyền hợp pháp của Ban quản trị nhà chung cư cao tầng Hancorp Plaza. Theo đó, ngày 3/8/2015, Ban quản trị đã mang Công văn số 03/2015/VB-BQT về việc đề nghị chủ đầu tư công khai và bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà cho Ban quản trị quản lý theo đúng quy định.
 
Tuy nhiên, phải đến ngày 31/12/2015, chủ đầu tư mới thực hiện chuyển số tiền 5.150.673.091 đồng vào tài khoản đồng với giữa Ban quản trị tòa nhà và Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ thành phố và nhà ở Hà Nội – đơn vị trực thuộc được chủ đầu tư chỉ định cung ứng dịch vụ quản lý vận hành trong thời gian bảo dưỡng .
 
“Sau rất nhiều lần Ban quản trị gửi văn bản yêu cầu, đến ngày 13/3 mới đó , chủ đầu tư mới trả thêm 4.981.725.461 đồng. Và cho đến hiện giờ , chủ đầu tư vẫn không công khai tổng quỹ bảo trì của tòa nhà. có thể thấy rõ, chủ đầu tư đã cố tình “chiếm dụng” quỹ bảo trì của tòa nhà trái pháp luật, gây gặp khó cho công tác tổ chức bảo trì tòa nhà”, ông Lực nói.
 
Bên cạnh đó , Trưởng Ban quản trị chung cư Hancorp Plaza còn chỉ ra hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư đang khiến cư dân bức xúc như việc cố tình không bàn giao công tác quản lý vận hành tòa nhà cho BQT.
 
Cụ thể, trong 3 năm (từ 1 /1 /2014 đến 31/12/2016), việc cung cấp dịch vụ cho tòa nhà được chủ đầu tư chỉ định cho một đơn vị thành viên là Xí nghiệp dịch vụ đô thị và nhà ở Hà Nội và người dân phải nộp một lần phí dịch vụ 3 năm liền với mức giá 5.500 đồng/m2/tháng. Trong quá trình vận hành tòa nhà, đơn vị này đã để ra nhiều sai sót về an ninh, vệ sinh môi trường… đặc biệt , trong suốt 3 năm, đơn vị này không ký Hợp đồng cung ứng dịch vụ, không báo cáo chi tiết, minh bạch các khoản thu từ tòa nhà với Ban quản trị.
 
Sau lúc hết thời hạn theo chỉ định, BQT đã sở hữu thư mời chào giá cạnh tranh nhưng đơn vị này đã từ chối. Ngày 15/1 /2017, tại Hội nghị nhà chung cư , 100% cư dân tòa nhà đã nhất trí giao cho BQT quyết định , ký Hợp đồng dịch vụ với đơn vị vận hành mới và yêu cầu Xí nghiệp dịch vụ cung cấp phải bàn giao công tác quản lý vận hành của tòa nhà cho Ban quản trị trước ngày 15/2/2017.
 
Tuy nhiên, tới nay, chủ đầu tư và Xí nghiệp dịch vụ đáp ứng vẫn không bàn giao cho Ban quản trị, khiến công tác quản lý tòa nhà gặp nhiều trở ngại .
 
Ngoài ra, cư dân còn tố chủ đầu tư sở hữu hành vi cắt xén, thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng. Không chịu bồi thường cho cư dân khoảng 150 tỷ đồng về việc chậm bàn giao căn hộ theo đúng điều khoản đã ký kết tại Hợp đồng mua bán nhà.
 
Được biết, Ban quản trị chung cư đã mang nhiều đơn kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng…. để mong muốn các cơ quan tính năng vào cuộc, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của một vài cư dân chung cư cao tầng Hancorp.

Minh Thư ( Infonet)