Dai dẳng tranh chấp chung cư ​

Báo cáo thị trường nhà đất (bất động sản) 10 tháng đầu năm 2017 của Hiệp hội bất động sản TPHCM (Horea) cho thấy, toàn TPHCM có 935 chung cư cao tầng; trong đây, 105 chung cư đang có tranh chấp ở 1 số mức độ khác nhau, 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp và dai dẳng.


Hàng trăm bạn ở chung cư 584 Tân Kiên đâyng 80%-90% giá trị căn hộ cao tầng nhưng vẫn chưa nhận được nhà. Ảnh: BÌNH KHÔI

Xu hướng tranh chấp tăng dần

Hiện Sở Xây dựng đang giải quyết 1 số chung cư có tranh chấp này, cụ thể như chung cư Thanh Đa View (quận Bình Thạnh), chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè), khu căn hộ cao tầng Hoàng Kim (quận 7), chung cư Thủ Thiêm Xanh, chung cư Thủ Thiêm Star (quận 2)… Nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp là do chậm cấp giấy chủ quyền, chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất có nhà nước, công trình xây dựng đang chờ xử lý, chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nhưng chưa giải chấp, không bàn giao nhà đúng cam đoan hoặc chưa làm sổ đỏ cho người mua nhà qua nhiều năm…

Đơn cử như trường hợp bà L.T.T.H. gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh đề nghị bồi thường thiệt hại từ việc mua căn hộ cao tầng của Công ty 584 ở dự án chung cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Năm 2008, bà Hà ký hợp đồng có Công ty 584 ghi rõ thời gian bàn giao căn hộ cao tầng vào cuối tháng 12-2009. Nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ cao tầng không đúng thời gian sẽ chịu phạt theo lãi suất 0,06%/ngày/giá trị của số tiền người mua căn hộ cao tầng đã nộp, tương đương 1,8%/tháng. Đến nay, bà H. đã nộp 89% giá trị hợp đồng nhưng Công ty 584 vẫn không xây dựng để bàn giao nhà cho bạn. Căn cứ vào hợp đồng, bà H. đề nghị Công ty 584 bồi thường số tiền chậm bàn giao căn hộ cao tầng (59 tháng) dao động 660 triệu đồng và hoàn trả số tiền bà đã nộp cho chủ đầu tư. Không chỉ trường hợp bà H., hàng trăm bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án này đã đâyng 80%-90% giá trị căn hộ cao tầng cũng “sống dở chết dở” khi dự án vẫn án binh bất động. Tìm hiểu thực ở cho thấy, hiện Công ty 584 không đủ khả năng đã đi vào hoạt động, giao nhà cho người dân theo đúng cam đoan. Dù đã xin chuyển đổi công năng nhiều lần nhưng đến nay dự án trên vẫn đang bỏ ngỏ, block A vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Không chỉ dây dưa mà có nhiều trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ cao tầng và dự án cho ngân hàng, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình nhưng đã đưa dân vào ở không chắc chắn an toàn. Theo Sở Xây dựng, hiện TPHCM còn 31 chung cư chủ đầu tư chưa thực hiện việc lập thủ tục để cơ quan công dụng cấp chủ quyền cho người mua. Cụ thể như: chung cư Hưng Vượng 3 (quận 7), chung cư Tân Mỹ (quận 7), chung cư Hòa Bình (quận Tân Phú), chung cư Topaz (quận 8)…

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết 1 số chung cư đang tranh chấp chủ yếu xây dựng theo Nghị định 90/2016 vì thời điểm này là cơ chế mở, giao quyền cho chủ đầu tư rất lớn. Sau khi được duyệt dự án xong là chủ đầu tư tự triển khai chứ không thực hiện các quy định nghiêm ngặt như giai đoạn này. Trong khi đây, cơ quan công dụng và quận – huyện không phát hiện, xử lý kịp thời và có nơi xử lý không triệt để, dẫn đến xung đột về mặt lợi ích giữa người dân có chủ đầu tư.

Luật chưa sát thực tiễn

Thực tế cho thấy, nếu ban quản trị do chính chủ đầu tư tham dự điều hành thì quản lý tốt hơn, ít phát sinh tranh chấp. Lý do là 1 số chủ đầu tư muốn bảo vệ thương hiệu, bảo vệ chính dự án mình làm ra… Tuy nhiên, giai đoạn này không phải chủ đầu tư nào cũng muốn tham dự vào ban quản trị. Hơn nữa theo Luật Nhà ở thì ban quản trị do chủ đầu tư chỉ điều hành tạm 1 thời gian, sau đây phải bầu ban quản trị mới mà trưởng ban là đại diện của cư dân, còn đại diện chủ đầu tư là phó ban. Một trong các tranh chấp khá phổ biến giai đoạn này giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư là việc bàn giao phí bảo trì sau khi thành lập ban quản trị mới. Có các chung cư phí bảo trì của cư dân lên đến gần trăm tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao. Thậm chí khi kiểm tra tài khoản (để nộp phí bảo trì) thì không còn số dư hoặc số dư không đủ.

Để khắc phục các bất cập này, ông Trần Trọng Tuấn kiến nghị sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 về việc cưỡng chế phí bảo trì, bàn giao cho ban quản trị thông qua chọn lọc của tòa án. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì, tòa án có thể phát mãi tài sản của chủ đầu tư để thu hồi phí bảo trì đây. Ngoài ra, Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định 121/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt, chế tài đối có vi phạm của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư.

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị giải đáp thực hiện xử lý tài sản của chủ đầu tư để thu hồi chi phí bảo trì cho ban quản trị chung cư. UBND TP cho biết, theo Nghị định 99/2015 của Chính phủ, trường hợp phải xử lý tài sản của chủ đầu tư để thu hồi chi phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư thì trong chọn lọc cưỡng chế, UBND cấp tỉnh phải nêu rõ 1 sốh thức xử lý tài sản, trách nhiệm của đơn vị xử lý tài sản, hình thức xử lý và việc chuyển giao chi phí thu hồi cho ban quản trị. Tuy nhiên, giai đoạn này chưa có giải đáp cụ thể về 1 số quy định pháp lý, trình tự, thủ tục để thực hiện nội dung này. Do đây, TP kiến nghị Bộ Xây dựng sớm có giải đáp thực hiện nội dung nêu trên, làm cơ sở pháp lý để giải quyết 1 số trường hợp tranh chấp ở 1 số chung cư trên địa bàn TP.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *