Hạ nhiệt “cơn sốt” đất nền, TP.HCM siết chặt việc tách thửa

tuyển lựa số 33/2014/QĐ-UBND quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa đang được cho là nguyên nhân gây nên cơn sốt đất tại TP.HCM trong thời gian gần đấy .

tuyển lựa 33/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định khá chặt chẽ về các trường hợp tách thửa, phân lô đất. Thế nhưng, thời gian qua tình trạng phân lô bán nền, tách thửa diễn ra tràn lan, hậu quả là nhiều KĐT nhếch nhác, hạ tầng không đồng bộ hình thành.

Ồ ạt ở vùng ven

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở TNMT TP.HCM, sau 18 tháng quyết định 33 của UBND TP có hiệu lực, toàn đô thị có hơn 4.100 trường hợp tách thửa và chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc này diễn ra ồ ạt ở những quận, huyện vùng ven, nhiều nhất là quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân và một số huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Lãnh đạo một công ty nhà đất trên địa bàn TP.HCM cho rằng, không thể nào phủ nhận mặt tích cực của tuyển lựa 33 về việc phân lô tách thửa trong việc giúp người dân có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa túi tiền. Tuy nhiên sau thời gian triển khai lựa chọn 33, tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, lưu thông không đồng bộ… đã tạo sức ép và gánh nặng cho địa phương về hạ tầng xã hội cũng như chất lượng sống của người dân bị ảnh hưởng.

“Ở góc độ của một doanh nghiệp, chúng tôi ủng hộ tinh thần và chủ trương của lựa chọn 33. Tuy nhiên để việc triển khai thực hiện thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế thì nên mang quy định về quy mô tối thiểu, với cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với trách nhiệm của chủ đầu tư về chất lượng hạ tầng và hồ sơ pháp lý” – Doanh nghiệp này cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, việc phân lô, bán nền đang với những diễn biến bất thường, những quận vùng ven và ngoại thành đang lên cơn sốt đất nền. Chủ thể tạo ra cơn sốt này chính là giới đầu nậu và “cò” đất, sở dĩ họ lộng hành được vì mang cái “lỏng” trong thực hiện quyết định 33.

Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM thông tin chính thức có hay không việc sẽ chia tách, sáp nhập, nâng cấp những huyện lên quận… để hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven. giải pháp để khắc phục là TP sớm ban hành chọn lựa sửa đổi hoặc thay thế tuyển lựa 33.

Chặn đứng thời cơ trục lợi

Ông Huỳnh Văn Thanh – Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở TNMT TP.HCM cho biết, tuyển lựa 33 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa giữa đất ở đã mang nhà đã đi vào hoạt động và đất chưa với nhà là khác nhau. Tuy nhiên, lựa chọn này không nói rõ loại đất ở đã mang nhà hoàn thiện là như thế nào. Chính điểm này được một số chủ đất vin vào để tách thửa.

Để khắc phục tình trạng trên, “Dự thảo quy định thay thế chọn lọc số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa” quy định rõ đất ở với nhà đã đi vào hoạt động phải là nhà ở được hình thành từ trước ngày lựa chọn 33 sở hữu hiệu lực, đã được cấp giấy chứng nhận quyền với hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền mang nhà ở.

Với trường hợp chủ đất (đất thuộc sở hữu chung) “lách” bằng cách kiện ra tòa đòi phân chia đất, dự thảo quy định bản án, tuyển lựa của tòa án, chọn lọc của cơ quan thi hành án được ban hành kể từ sau ngày chọn lựa thay thế lựa chọn 33 sở hữu hiệu lực thi hành, trong đó mang phân chia thửa đất, thì qui mô thửa đất hình thành sau khi phân chia phải đảm bảo quy mô tối thiểu quy định tại quyết định này.

Mới đó , UBND tỉnh Đồng Nai – địa điểm nóng về việc phân lô bán nền đã ban hành quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh này tiết lộ: “Lâu nay ở nhiều phường, xã chính quyền còn “du di” trong quản lý xây dựng dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép xảy ra tràn lan. Thời điểm tỉnh chưa tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa, có những tháng văn phòng đăng ký đất đai các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa nhận đến cả chục ngàn hồ sơ xin tách thửa”.

Tại buổi vận hành với Sở TNMT TP.HCM mới đó , Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết mặc dù chọn lọc 33 sửa đổi chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được dự tính rất công phu. tuyển lựa mới vừa giải quyết được những việc mà quyết định 33 cũ chưa làm được và cũng khắc phục được những hạn chế, những cái bị “lợi dụng” của tuyển lựa trước đó .

Ông Khoa cho biết, TP sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận một vài biện pháp nhằm “tiêu diệt” trục lợi từ phân lô hộ nhỏ lẻ trước khi “chốt” và ban hành chính thức.

Ông Khoa gia hạn thêm 7 ngày để những đơn vị liên quan, đặc thù là những quận, huyện vùng ven và ngoại thành rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến trước lúc ban hành tuyển lựa sửa đổi hoặc thay thế chọn lọc 33. “Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng… và một số “đầu nậu” về đất, nền lại có kẻ hở thao túng, trục lợi”, ông Khoa nói.

Tìm hiểu thêm https://saigonmysteryvillasvn.com/vi-tri-du-an-biet-thu-va-can-ho-saigon-mystery-villas/