Hé mở vị trí có thể trở thành trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Chính phủ hai nước vẫn đang đàm phán 1 số chi tiết nhỏ về lô đất được chọn để xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.


Trụ sở giai đoạn này của Đại sứ quán Mỹ ở số 7, Láng Hạ, Hà Nội.

Ảnh: ecobavietnam.com.vn

Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhân dịp chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump có đoạn viết: “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản trao đổi về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” ở Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ, thích hợp có luật pháp mỗi nước.

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam có được một số cơ sở vật chất ngoại giao và lãnh sự tốt hơn ở Hoa Kỳ”.

Vấn đề chọn vị trí để xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ từng được đề cập trong tuyên bố chung nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Washington cuối tháng 5/2017.

Được biết, trụ sở giai đoạn này của Đại sứ quán Mỹ tọa lạc ở Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, được thi công một sốh đây 22 năm. Ngoài ra, 1 số bộ phận của Đại sứ quán làm việc ở tòa nhà Rose Garden, phố Ngọc Khánh.

Trong buổi họp báo nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ, trả lời câu hỏi của BizLIVE, Đại sứ Ted Osius cho biết 1 trong các điều ông chưa thực hiện được trong nhiệm kỳ 3 năm của mình là chưa xây được trụ sở mới cho Đại sứ quán để “tương xứng có địa vị nước Mỹ và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

“Tôi là Đại sứ thứ 6 mà vẫn chưa xây được trụ sở mới. Hy vọng người kế nhiệm tôi (Đại sứ Daniel Kritenbrink – PV) sẽ đã đi vào vận hành được được việc này”, ông Ted Osius nói.

Trước đề nghị cung cấp tài liệu của BizLIVE về lô đất D30 ngày 15/11, Đại diện Đại sứ quán Mỹ cho biết: “Đại sứ quán chưa có phản hồi ngay lập tức. Hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán 1 số chi tiết nhỏ”.

Trong số một số bức ảnh được Bộ Ngoại giao Mỹ ra mắt ghi lại vận hành của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhân dịp tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam, xuất hiện 1 bức ảnh ông Tillerson thăm trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ngày 11/11. Trong bức ảnh đây, ông Tillerson được 1 quan chức chỉ cho 1 vị trí trên bản đồ Hà Nội. Địa điểm này nằm gần các con phố Dương Đình Nghệ và Phạm Văn Bạch thuộc Quận Cầu Giấy.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ngày 11/11. Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ

Còn trong Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 Khu Đô thị mới Cầu Giấy tháng 3/2007 của UBND TP. Hà Nội, xuất hiện tên lô đất D30 rộng hơn 3,2ha, được dùng để thi công công trình công cộng và văn phòng.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *