Khổ vì sống trong vùng quy hoạch treo

Năm 2008, một vài hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được thông báo là tất cả khu vực này nằm trong vùng quy hoạch của Dự án xây dựng Công viên văn hóa Tràng An nên sẽ phải di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, họ vẫn chưa được chuyển đến nơi ở mới. Điều này gây không ít gặp khó cho người dân khi nhà cửa bị xuống cấp nhưng không được phép sửa chữa và không thể nào đầu tư phát triển sản xuất.

Nhà cửa xuống cấp
 
Từ năm 2008 đến bây giờ , 68 hộ dân thôn Ích Duệ phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, nhưng không thể nào xây mới hay sửa chữa. Cùng với đó, họ cũng không dám đầu tư phát triển sản xuất vì nguyên nhân là khu vực này nằm trong vùng dự án. Ông Bùi Văn Cường, một người dân trong thôn Ích Duệ cho biết: “lúc nhận được thông báo, 68 hộ dân chúng tôi rất vui vẻ chấp hành và sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho dự án để chuyển đến nơi ở mới. Thế nhưng gần 10 năm nay, dự án vẫn chưa được triển khai, điều này gây không ít khó khăn cho người dân khi không được phép xây dựng hoặc sửa chữa nhà khi nhà xuống cấp nghiêm trọng”.
 
Nhà chăn nuôi gia súc hư hỏng nặng nhưng ông Phạm Viết Phú vẫn không được sửa chữa. 
 
Chỉ cho chúng tôi xem phần tường nhà bị nứt, sở hữu thể nhìn được ra bên ngoài , ông Cường bức xúc: “Gia đình tôi mang 4 người sống trong căn nhà cấp 4. Do ngôi nhà xuống cấp đã lâu, nhiều lần những con tôi muốn sửa lại nhà cho chắc chắn , không lo bị dột, sập khi mưa bão, nhưng cũng không được phép chính quyền địa phương cho phép. Khía cạnh khác , nếu chúng tôi xây sửa lại thì lúc Nhà nước giải tỏa không biết mang được đền bù hay không?”.
 
Ông Phạm Viết Phú, một người dân khác tiếp lời: “Từ lúc sở hữu quyết định quy hoạch xây dựng Công viên văn hóa Tràng An, tôi cũng như nhiều người dân trong thôn rất phấn khởi vì khi dự án hoàn thành sẽ trở thành khu du lịch, như vậy thúc đẩy sự phát triển của quê hương. Thế nhưng dự án mãi không thấy triển khai, khiến chúng tôi nghi ngờ về chủ trương này. Trần nhà tôi nứt chằng chịt, tường thì rêu mốc loang lổ nhưng gia đình tôi không dám xây sửa vì sợ vừa làm xong lại phải di dời thì tốn công sức, tiền bạc”.
 
Không chỉ nhà ở bị xuống cấp, tổ hợp phụ, nhà chăn nuôi gia súc cũng đã bay hết ngói, nhưng gia đình ông Phú cũng không dám sửa lại vì chẳng biết sẽ di dời lúc nào. Để khắc phục, ông Phú đành lấy bạt phủ tạm. “Năm 2004, Nhà nước thu hồi hết ruộng đất của gia đình tôi, khiến chúng tôi không với việc làm, phải mua trâu, bò, dê về nuôi. lúc chúng tôi cho trâu, bò, dê ra tổng diện tích đất cũ bị thu hồi tận dụng nguồn cỏ tự nhiên để chăn thả thì bảo vệ của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường cấm, thậm chí họ còn phạt tới một triệu đồng/con. do vậy chúng tôi phải tranh thủ ban đêm để chăn, thả, còn ban ngày thì không dám”-ông Phạm Viết Phú cho biết thêm.
 
Mong được an cư lạc nghiệp
 
Năm 2008, UBND tỉnh Ninh Bình sở hữu chọn lựa thu hồi đất của 68 hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất để phục vụ dự án khu cây xanh, lòng hồ, Công viên văn hóa Tràng An. Nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng dự kiến là 180 tỷ đồng. Thế nhưng, gần 10 năm qua mới chỉ bố trí được 20 tỷ đồng để xây dựng khu tái ổn định chỗ ở . Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, cho biết: “Việc dự án xây dựng Công viên văn hóa Tràng An kéo dài khiến cuộc sống người dân địa phương gặp khó khăn là với thật.
 
Không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng đến bây giờ dự án vẫn chậm được triển khai. Dự án phát triển chậm độ do nhiều nguyên nhân, trong đó với nguồn vốn. giai đoạn này , UBND TP Ninh Bình đang giao cho UBND xã áp dụng giải phóng mặt bằng khu tái ổn định gia đình Cửa Bạc giai đoạn 2 để thực hiện tái an cư cho 68 hộ dân thôn Ích Duệ. Sau khi hiện hữu việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái an cư , chúng tôi áp dụng đo đạc, kiểm đếm, đền bù cho 68 hộ dân rồi mới đi lại đến nơi ở mới”.
 
Mong muốn của người dân thôn Ích Duệ được chuyển đến nơi ở mới để ổn định đời sống là hoàn toàn chính đáng. Rất mong một vài cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình sớm triển khai dự án tái an cư cho 68 hộ thôn Ích Duệ để người dân sớm định cư lạc nghiệp và hạn chế khiếu kiện kéo dài.