Lãng phí đất công: Mất mát đâu chỉ là tiền!

Trong khi nguồn lực đất đai trên địa bàn TP HCM càng ngày càng khan hiếm thì 1 thực ở khó hưởng ứng là đất công đang bị lãng phí trầm trọng.

Điều này trái ngược có bài toán chưa có lời giải về một vài con một vài con phố ùn tắc, một vài ngôi trường, công viên, trọng điểm y tế chật hẹp ở TP. Thật xót khi tài sản chung bị sử dụng lãng phí và gây thất thu lớn cho ngân sách bởi thế.

Giám sát có, kiểm tra có, hiện trạng lãng phí như thế nào cũng đã được chỉ ra. Thế nhưng, đến khi nào hiện trạng lãng phí đất công mới được giải quyết hiệu quả? Đó là câu hỏi mà người dân đặt ra và chờ đợi hành động xử lý quyết liệt từ chính quyền TP.

Hai nhà hàng ở khu đất công sử dụng sai mục đích, xây hoành tráng, vậy mà đến khi đi vào làm việc, chính quyền địa phương mới phát hiện! Ảnh: TẤN THẠNH

Đơn cử, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 được UBND TP HCM cho thuê đất ở số 97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp để thi công trọng điểm ra mắt sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho có qui mô hơn 18.400 m2. Thế nhưng, trái có mục đích ban đầu, công ty này đã “xẻ” 1 phần đất được giao đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống để kiếm lời hàng tỉ đồng mỗi năm. Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh có một vài đơn vị để thi công nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo. Nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo “to như con voi” chứ có bé như con kiến đâu mà chính quyền không hay biết? Trong khi đây, chỉ cần người dân xây thêm cái bậc tam cấp thì thanh tra thi công biết ngay. Thế nên, người dân có quyền nghi vấn về sự dung túng của chính quyền địa phương đối có trường hợp trên; thậm chí tồn ở lợi ích của 1 nhóm người có miếng “mồi ngon” đất đai.

Khi đất công lãng phí, quản lý chưa hiệu quả, điều mất đi không chỉ là tiền, là nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội. Lớn hơn, đây là niềm tin của dân chúng về sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật, sự công tâm và năng lực quản lý của chính quyền sẽ bị hao mòn.

Điều người dân mong muốn bây giờ là mau chóng có 1 cuộc tổng rà soát, thống kê trọn vẹn tài sản công trên toàn địa bàn TP, đặc trưng là đất đai và trụ sở cơ quan. Đất công nào chưa được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích phải kiên quyết thu hồi ngay. Phải chỉ rõ khu đất nào đang giao cho một vài tổ chức, cá nhân, công ty trên địa bàn TP và công khai cho người dân biết. Chỉ khi công khai bởi thế, người dân mới biết mà giúp chính quyền giám sát cũng như phản ánh sai phạm diễn ra trên một vài khu đất đây. Đối có một vài khu đất đã thu hồi thì cho đấu giá công khai. Bài học về đấu giá thành công khu đất số 23 Lê Duẩn vẫn còn đây. Giá khởi điểm 558 tỉ đồng, có 13 công ty tham dự đấu giá và mức thắng lên đến 1.430 tỉ đồng – gấp 2,6 lần giá khởi điểm, giúp ngân sách thu được đúng giá trị khu đất.

Đặc biệt, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao quản lý, sử dụng đất công và xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *