Lô đất 8.300 m2 bên hồ Con Rùa ở Sài Gòn có vị trí ‘vàng’ như thế nào?

Nằm ở vùng lõi trọng điểm Sài Gòn, lô đất này đang được quây rào kín để xây dựng, nhưng thực ở nội khu dự án vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng.

Lô đất nằm bên hồ Con Rùa thuộc khu vực bao quanh bởi một vài con phố Võ Văn Tần – Pasteur – Nguyễn Thị Minh Khai – Phạm Ngọc Thạch và Công trường Quốc tế, quận 1, TP.HCM, cạnh ngay kế bên trụ sở của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Với quy mô lên đến 8.300 m2, lô đất này thuộc diện lớn hiếm hoi ở vùng lõi trọng điểm TP.HCM. Quỹ đất thuộc có của Công ty cổ phần TM DV Quảng trường Quốc tế (ISC). Nhưng thực ở, việc có thực sự lô đất này còn 1 liên minh nhiều công ty lớn khác dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thời gian gần đấy, mặt một vài con phố lô đất phía đối diện hồ Con Rùa và một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai được quây rào ngoại khu.

Thông tin từ Sawaco vừa cho biết sẽ phân phối đấu giá trọn vẹn số cổ phần, tương đương 30% vốn ở ISC. Qua đấy, nhiều ông lớn khác đang nắm trong tay cổ phần của lô đất trên lộ diện.

Thực chất, khu “đất vàng” số 1 Công trường Quốc tế này có nguồn gốc là đất công. Năm 2013, UBND TP.HCM giao gần 8.300 m2 đất phía sau trụ sở Sawaco giai đoạn này và thuỷ đài 130 tuổi nằm trong khuôn viên Sawaco cho ISC thực hiện dự án trọng điểm thương mại, văn phòng, khách sạn.

Tuy nhiên tới tháng 4/2014, đô thị chọn lọc giữ lại thuỷ đài, đồng thời xếp hạng Di tích thiết kế – nghệ thuật cấp đô thị. Đây là nguồn gốc khiến dự án chưa thành hình sau nhiều năm khởi động.

Bên trong lô đất có nhiều công trình thiết kế Pháp có tuổi đời hàng trăm năm, một vài dao động đất trống dùng để giữ ôtô. Đến nay, có việc Sawaco thoái vốn, ISC muốn tìm 1 đối tác có thực lực hơn để triển khai dự án. Tuy nhiên, cơ cấu có chồng chéo và manh múm của lô đất này sẽ rất khó cho ISC kêu gọi được nhà đầu tư.

Trước đấy, khu đất được Saigon Co.op chào phân phối cho nhiều đối tác khác nhau có giá hàng nghìn tỷ đồng. Với giá trị của khu đất, mức giá như vậy được cho là rẻ. Tuy nhiên, nhiều đối tác, trong đấy có cả Novaland đã từ chối, vì pháp lý chồng chéo nội khu. Phần mặt một vài con phố bên một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai hiện là bãi giữ xe máy và ôtô.

Khu vực dọc tuyến một vài con phố này phát triển thành nhếch nhác, bốc mùi hôi bên hàng rào tôn sau khi thu hồi một vài quán xá kinh doanh ở đấy.

Phần đất nội khu sau khi quây rào đa số dùng để giữ xe và trụ sở công ty.

Nhà hàng, quán cà phê bên một vài con phố Công trường Quốc tế đã di dời, trả mặt bằng nhưng nội khu im ắng.

Vị trí lô đất vàng ở Hồ Con Rùa. Đồ hoạ: Mai Trí

Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *