Lỗ hổng quản lý những căn nhà “3 chung”

Một vấn đề gây nhiều thắc mắc là một số căn nhà “3 chung” (chung thửa đất, chung giấy phép thi công, chung giấy chứng nhận) có được hoàn công không và liệu có vi phạm pháp luật không?

Nhà “3 chung” khi đã được cấp GPXD và xây đúng phép thì phải được hoàn công. Ảnh minh họa: Internet

Đúng quy định thì phải được hoàn công

Hai vấn đề cần tham khảo ở đấy là giấy phép thi công (GPXD) có đúng không và việc hoàn công ra sao?

Về mặt pháp lý của GPXD, ông Võ Thành Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, huyện cũng cảm thấy một số căn nhà “3 chung” không đủ điều kiện tách thửa cho từng căn. Nhưng huyện không tìm được cơ sở pháp lý để từ chối cấp GPXD cho người dân. Pháp luật giai đoạn này không quy định qui mô thi công phải chắc chắn qui mô tối thiểu để tách thửa, và người dân cũng không ép buộc chỉ được xin phép thi công 1 lần 1 công trình cho 1 thửa đất. Về tỷ lệ thi công, một số công trình này cũng không vi phạm. Do đây, GPXD là không sai.

Theo luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn (Văn phòng luật sư An Ánh Dương), hiện chưa có quy định, giải đáp rõ ràng về một số vấn đề này. Nên theo tiêu chuẩn, khi đã được cấp GPXD và xây đúng phép thì công trình phải được hoàn công. Bà Viễn góp ý: “Còn sau này, một số cơ quan có thẩm quyền phải bổ sung một số giải đáp quy định rõ ràng để không ai có thể lách được nữa”.

Cho rằng việc từ chối hoàn công cho một số trường hợp này là không thích hợp có quy định, Trưởng phòng quản lý thành thị 1 quận nói: “Công trình đã được cấp phép, không vi phạm thi công thì phải được hoàn công. Còn một số căn nhà này được tách thửa hay không thì khi đây sẽ ứng dụng quy định về tách thửa để tham khảo”.

Trong khi đây, ông Dư Huy Quan, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai đô thị cho biết, về một số trường hợp trên, ông vẫn chưa nắm được cụ thể do ông mới nhận nhiệm vụ. Ông cho biết, để đưa ra hướng xử lý, ông sẽ cho sớm rà soát lại một số hồ sơ này.

Hồ sơ hoàn công chưa được giải quyết

Tại 1 số huyện ngoại thành như Nhà Bè, có một số thửa đất dao động vài trăm mét vuông, nhiều người dân đã chuyển đổi mục đích sang đất ở, sau đây, xin nhiều GPXD nhà ở trên thửa đất này (qui mô đất mỗi căn nhà đều dưới chuẩn được tách thửa). Sau khi được huyện cấp phép thi công, người dân xây nhà ở theo giấy phép và chủ có sẽ làm thủ tục hoàn công cho công trình.

Hồ sơ hoàn công một số trường hợp này được Văn phòng đăng kí đất đai chi nhánh huyện Nhà Bè chuyển lên Văn phòng đăng kí đất đai đô thị để thẩm tra và bị ách ở Văn phòng đăng kí đất đai đô thị trong nhiều tháng qua. Nguyên nhân là do đơn vị này thấy rằng, nếu cấp nhiều giấy phép cho 1 thửa đất thì qui mô đất từng căn nhà không chắc chắn qui mô được tách thửa. Vấn đề này cũng đã được Văn phòng đăng kí đất đai gửi Sở Xây dựng xin ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Do đây, hồ sơ vẫn tồn đọng và chưa được giải quyết.

Hiện, đối có một số trường hợp xin nhiều phép thi công trên 1 thửa đất, Sở Xây dựng và một số huyện đã thống nhất được hướng xử lý. Theo đây, nếu xin phép xây nhiều căn nhà trên 1 thửa đất thì từ căn thứ 2 trở đi phải lập tổng mặt bằng cho thửa đất (có các con phố giao thông đạt đề nghị, điện, cống thoát nước, qui mô đất một số căn nhà này phải đủ chuẩn để tách thửa…). Mặc dù vậy, một số cơ quan tính năng vẫn đưa ra được quan điểm chính thức có một số trường hợp đã được cấp phép và đang nộp hồ sơ hoàn công.

Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Pháp Luật TP.HCM

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *