Lý do nhà giàu Sài Gòn rót tiền tỷ đầu tư dãy trọ cho thuê

Xây phòng trọ và buôn khối tài sản này là kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời, vừa sở hữu nguồn thu cho thuê, vừa kỳ vọng giá đất tăng.

Tổng giám đốc doanh nghiệp Tư vấn đầu tư Nam Phát – Nguyễn Mạc Hoài Nam – phân tách , thị trường đầu tư bất động sản cho thuê, điển hình là phòng trọ có giá trị bạc tỷ đang được tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu ưa chuộng. Theo chuyên gia này, với 5 nguyên do cơ bản tạo nên sức hút độc đáo của mô hình đầu tư này.

Chưa bao giờ lỗi thời

Nhu cầu thuê phòng trọ luôn rất cao tại các thành phố lớn, đặc trưng là đô thị đông dân như Sài Gòn, nguồn cầu mang thể tăng vượt ngưỡng dự đoán do di dân cơ học quá mạnh mẽ. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hằng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ thành thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường cho thuê này vì vậy chưa bao giờ lỗi thời sẽ còn phát triển trong nhiều thập niên tới. Để phục vụ nhu cầu thật và khả năng thanh toán khá phong phú của khách thuê, thị trường cũng hình thành rất nhiều thị trường từ bình dân đến trung – cao cấp . Phòng giá rẻ (800.000 đến một ,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cấp cao đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên).

Rủi ro thấp

Xây phòng trọ cho thuê được phân tách là kênh đầu tư sở hữu mức độ rủi ro thấp. Nhiều người thuộc tầng lớp từ trung lưu trở lên sẵn tiền nhàn rỗi nhưng không muốn mất thời gian, công sức quản lý hoặc muốn tránh trượt giá đã chọn hình thức đầu tư ăn chắc mặc bền này. Với đặc tính không dùng đòn bẩy tài chính hoặc nếu mang vay để đầu tư kênh cũng ở ngưỡng dưới 50%, nhóm nhà đầu tư trường vốn này sở hữu thể kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận với tính ổn định rất cao.


Tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu Sài Gòn đang “phát sốt” với mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê, hình thành thị trường buôn các dãy phòng trọ đầy sôi động.

Nhàn rỗi

Giới nhà giàu Sài Gòn lúc kinh doanh khu nhà trọ cho thuê thường không bỏ quá nhiều công sức vì đa phần đều tiến hành hình thức cho thuê cả block. Trên thực tế, không ít người tham gia kênh đầu tư này sẵn sàng giao khoán cho một đơn vị trung gian quản lý phòng trọ. Giá thuê sỉ thấp hơn giá thuê lẻ khoảng 10% nhưng bù lại, họ mang mô hình kinh doanh nhàn rỗi để tiền đẻ ra tiền. Bằng cách này, hằng tháng nhà đầu tư sở hữu thể thu về dòng tiền ổn định mà không cần mất thời gian, công sức hay bận tâm đến những vấn đề phát sinh khi quản lý dãy phòng trọ vì đã mang đối tác trung gian đứng ra làm thay.

Ôm đất chờ tăng giá

Đa phần những người đầu tư phòng trọ cho thuê sở hữu mục tiêu giữ đất như một bí quyết tích lũy, để dành tài sản sở hữu giá trị. Họ hoặc đã sở hữu sẵn nhà, đất từ trước nay chỉ việc đầu tư xây dựng mới, sửa sang lại để khai thác hoặc tìm mua đất để phát triển dãy phòng trọ. các nhà đầu tư có mục tiêu ôm đất để dành khi xây nhà trọ cho thuê thường không bán tài sản trong ngắn và trung hạn mà sẽ giữ bằng mọi giá. Thời gian ôm đất để dành với thể tính bằng thập niên hoặc lâu hơn. Bài toán phổ biến thường thấy là trong quá trình khai thác cho thuê, doanh thu, lợi nhuận và một số khoản khấu hao sẽ được tính vào công trình hiện hữu . Riêng quỹ đất được xem như là một cơ hội đầu tư thứ hai (đầu tư kép), đó là chờ tăng giá theo thời gian.

Miễn nhiễm với một số cơn khủng hoảng

Bất chấp điều kiện lên xuống của thị trường địa ốc, hằng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn nếu giá cả tương xứng với vị trí và việc điều phối cho thuê đã vào guồng. 3 nhu cầu: ăn, mặc, ở được xem là thiết yếu của con người. Vì vậy bất động sản nhà ở cho thuê tại những thành phố lớn thường duy trì được công suất khai thác rất cao, thậm chí còn tăng giá thuê theo chu kỳ một -2 năm một lần. Mô hình đầu tư dãy phòng trọ cho thuê cũng được xem như là kênh trú ẩn an toàn của dòng vốn nhàn rỗi trước những cơn khủng hoảng bất động sản nói riêng và khủng hoảng kinh tế nhìn chung .

Tìm hiểu thêm https://saigonmysteryvillasvn.com/vi-tri-du-an-biet-thu-va-can-ho-saigon-mystery-villas/