M&A bất động sản sẽ sôi động nhờ vốn ngoại

So có cộng kỳ năm ngoái, 11 tháng qua, dòng vốn ngoại đổ vào lĩnh vực BDS ở TP.HCM tăng gấp 3 lần, đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Năm 2018 tới đây, dòng vốn ngoại vẫn được cho là 1 trong những động lực của phân khúc giao dịch, giao dịch dự án.Thị trường giao dịch nợ xấu chưa thực sự phát triển là lực cản lớn cho những thương vụ M&A có nhân tố ngoại

Hút dòng vốn ngoại

Ông Phan Xuân Cần, Tổng giám đốc Sohovietnam, công ty chuyên giải đáp giao dịch, sáp nhập và giao dịch dự án BDS, cho biết, quãng thời gian từ 2011 – 2014, phân khúc trầm lắng, nhiều công ty phải đâyng cửa. Tuy nhiên, vận hành giao dịch, giao dịch dự án (M&A) vẫn diễn ra 1 nhữngh âm thầm.

Điểm đáng chú tâm là trong quãng thời gian đây người mua chủ yếu là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư ngoại gần như đứng ngoài quan sát. Còn quãng thời gian từ 2015 cho đến nay xuất hiện càng ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài có diện tích lớn và đến từ những phân khúc bậc cao.

Theo ra mắt của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 11 tháng đầu năm 2017, TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 757 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có tổng số vốn đăng ký là 1,94 tỷ USD. Trong đây, BDS là lĩnh vực lôi kéo dòng vốn này nhiều nhất, chiếm dao động 51%, đạt gần 1 tỷ USD.

Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp, BDS TP.HCM còn lôi kéo 1 dòng vốn ngoại gián tiếp cũng rất lớn thông qua những vận hành M&A, góp vốn mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của công ty trong nước.

Điều này cho thấy, những nhà đầu tư nước ngoài đang kỳ vọng rất lớn vào phân khúc địa ốc TP.HCM.

Ghi nhận từ thực ở, nhiều thương vụ M&A thành công trên phân khúc BDS TP.HCM thời gian qua mà chủ mới là những nhà đầu tư nước ngoài như: Warburg Pincus (Mỹ) hợp tác có VinaCapital liên doanh đầu tư khách sạn trị giá 300 triệu USD; Mapletree (Singapore) mua lại Kumho Asiana Plaza Saigon; Keppel Land (Singapore) liên doanh để phát triển khu đất trọng điểm cạnh bờ sông ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm…

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) chia sẻ, trong danh sách những nhà đầu tư đang tập trung vào phân khúc Việt Nam thì nổi trội nhất là những nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, kế đến là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Đài Bắc (Trung Hoa)…

Nhưng vẫn nhiều thách thức

Lý giải nguyên nhân khiến nhà đầu tư ngoại rót vốn mạnh vào phân khúc BDS TP.HCM trong thời gian qua, bà Khanh cho rằng, tốc độ thành phố hóa cao ở địa phương này đang tạo ra sức quyến rũ lớn. Thêm nữa là lương của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang tăng lên tạo ra sức cầu tiềm năng lớn có BDS.

“Hiện nay, tốc độ thành phố hóa của Việt Nam cao hơn so có những nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia… Đồng thời, mức lương của tầng lớp trung lưu trong nước cũng tăng nhanh hơn so có khu vực”, Giám đốc đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam nhấn mạnh.

Có sức quyến rũ cao đối có những nhà đầu tư ngoại, phân khúc M&A BDS đang đứng trước thời cơ phát triển rất lớn. Tuy nhiên, theo những chuyên gia, có không ít lực cản trên phân khúc này.

Với bí kíp nhiều năm giải đáp giao dịch, sáp nhập và giao dịch dự án BDS, ông Cần cho biết, trong vận hành M&A, nhà đầu tư trong nước thường chọn lọc rất nhanh, lại linh hoạt trong chi trả. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài thường rất thận trọng, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ về tính pháp lý của dự án. Trong khi đây, những dự án bất động, được rao phân phối thường “có vết” liên quan đến pháp lý pháp lý, phân khúc giao dịch nợ xấu cũng chưa thực sự phát triển sẽ là những lực cản lớn cho những thương vụ M&A có nhân tố ngoại.

“Để 1 thương vụ M&A thành công thì cần phải rất nhiều nhân tố như món hàng đây phải đủ quyến rũ nhà đầu tư, pháp lý rõ ràng, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, số lượng dự án tốt giai đoạn này không còn nhiều. Bên cạnh đây, bối cảnh phân khúc và mặt bằng giá giai đoạn này đã khác, phân khúc đang sàng lọc và phân hóa rõ rệt… bởi thế, phân khúc M&A BDS 2018 sẽ gặp không ít gặp khó”, ông Cần nhận định

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM cho biết, những hạn chế đối có phân khúc M&A là tài liệu chưa minh bạch, thủ tục pháp lý và quy định còn nhiêu khê, định giá chào phân phối quá cao so có giá chào mua.

Để cắt giảm rủi ro trong những thương vụ M&A, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài nên thông qua 1 đối tác tin cậy ở Việt Nam bằng hình thức công ty giải đáp hoặc công ty hợp danh để cộng thực hiện thương vụ M&A BDS.

“Thông qua mối quan hệ, sự hiểu biết về phân khúc trong nước, công ty trong nước là 1 kênh tài liệu rất quan trọng cho những nhà đầu tư nước ngoài khi tham dự M&A dự án BDS ở phân khúc Việt Nam”, ông Lực nói.

Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *