Nhiều loại hình bất động sản vẫn ‘ngoài vòng pháp luật’

“Một bộ phận phân khúc bất động sản phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối” – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Ngày 15-11, diễn đàn bất động sản (bất động sản) Việt Nam thường niên lần thứ nhất, do Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) phối hợp có các đơn vị liên quan tổ chức đã chính thức khai mạc. Đây là dịp để đưa ra cái nhìn toàn cảnh về phân khúc bất động sản.

Cần gỡ vướng vô số chính sách phân phối hàng

Đánh giá về phân khúc bất động sản thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết 1 trong các điểm nóng là ở TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền vùng ven như quận 2, quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Giá đất nền ở các khu vực này đã tăng dao động 10%-20%, có nơi tăng 30%-40%, cá biệt tăng đến 70% so có năm 2016.

Nguyên nhân chủ yếu là do hạ tầng giao thông ở các khu vực này đang phát triển mạnh, nhiều dự án lớn đang dự định được đầu tư. Những tài liệu này bị giới đầu cơ, môi giới lợi dụng đẩy giá lên cao. Tuy vậy, giai đoạn này giá đất nền ở các khu vực này đã hạ nhiệt.

Cũng theo ông Ninh, tính thanh khoản, số lượng các chuyển nhượng và chất lượng sản phẩm đều có sự điều chỉnh theo nhu cầu của phân khúc. Song hiện vẫn còn nhiều bất cập liên quan đến loại hình sản phẩm mới như căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng.

“Đây là các loại hình bất động sản đang phát triển rất nóng ở nhiều địa phương. Thế nhưng đến thời điểm này quy chuẩn, nguyên tắc quy định cụ thể có loại hình bất động sản căn hộ chung cư văn phòng, căn hộ chung cư khách sạn… vẫn chưa được ban hành đầy đủ” – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản nhấn mạnh.Thị trường bất động sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong ảnh: Khách hàng trong và ngoài nước đang nghiên cứu 1 dự án căn hộ chung cư. Ảnh: THÙY LINH

Từ thực ở trên, ông Ninh cảnh báo nếu không kịp thời ban hành các quy chuẩn, nguyên tắc riêng thích hợp có loại hình sản phẩm này thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Chẳng hạn quá trình xác lập quyền có cho các chủ thể tham dự chuyển nhượng chuyển nhượng, việc khai thác, vận hành và quản lý sẽ gặp gặp khó, rắc rối.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, đại diện nhiều doanh nghiệp địa ốc phản ánh do thiếu kịp thời, đồng bộ trong việc ban hành các văn bản pháp luật khiến các tổ chức, cá nhân nước ngoài lúng túng. Ví dụ Luật Nhà ở 2014 quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được có nhà ở ở Việt Nam thông qua hình thức thuê, thuê mua, cho tặng, thừa kế nhà ở thương mại. Trong đây bao gồm chung cư và nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư thi công nhà ở, trừ khu vực chắc chắn an ninh quốc phòng.

Đáng tiếc là đến nay vẫn chưa có quy định, xác định cụ thể các khu vực cần chắc chắn an ninh quốc phòng. Do vậy, các địa phương bối rối, không dám cho phép cá nhân người nước ngoài có nhà.

Phát triển lệch pha, dựa vào tiền ngân hàng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định trong năm tới chưa có dấu hiệu biến động cực đoan lớn của phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng phân tích ở thời điểm giai đoạn này phân khúc bất động sản Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch; 1 bộ phận phân khúc phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Ông Hà nhấn mạnh: “Năng lực tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản còn hạn chế. Nguồn vốn đầu tư chưa phong phú, chủ yếu huy động từ các ngân hàng và từ bạn, nguồn vốn chủ có của các chủ đầu tư còn thấp. Một số nhà đầu tư lớn sử dụng vốn vay ngân hàng thông qua các doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết dẫn đến việc kiểm soát tín dụng đầu tư bất động sản còn gặp nhiều gặp khó”.

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 31-7, dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tăng dao động 4% so có 31-12-2016, chiếm tỉ trọng dao động 9% dư nợ đối có nền kinh tế, tỉ trọng này khá ổn định từ năm 2013 đến nay.

NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực xử lý nợ xấu, độc đáo là nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản. Tỉ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%. Thời gian tới NHNN sẽ kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng tín dụng và mức độ tập trung tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh đây, có thể hiện dư cung ở phân khúc bất động sản cấp cao, villa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vẫn còn rất thiếu. “Một số doanh nghiệp vẫn coi trọng đầu tư vào bất động sản cấp cao, nghỉ dưỡng và chưa thực sự quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở giá tốt, giá rẻ, nhà ở xã hội, cho thuê để cung cấp nhu cầu của đại bộ phận người dân” – người đứng đầu ngành thi công nhấn mạnh.

Tương tự, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cũng cho rằng trong thời gian tới, các cơ quan tính năng cần sửa đổi, bổ sung toàn diện cơ chế phát triển nhà ở xã hội. “Phân khúc này vẫn tùy thuộc quá lớn vào ngân sách của Nhà nước, bởi thế sau khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc thì giai đoạn này nguồn vốn cho nhà ở xã hội gặp khó” – ông Ninh dẫn chứng.

Dự báo về tình hình phân khúc bất động sản trong thời gian tới, ông Ninh cho biết phân khúc nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Nhưng 1 số phân khúc sản phẩm như đất nền, căn hộ chung cư có diện tích nhỏ… có thể có sự cách tân nhất định về giá cả ở 1 số khu vực.

Không có chuyện đầu cơ nhà đất?

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VnREA, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho hay hiệp hội chưa từng đưa ra cảnh báo về hiện tượng đầu cơ trên phân khúc địa ốc. Bởi phân khúc càng chuyển nhượng nhiều, càng sôi động thì chứng tỏ đang có sinh khí tốt và điều này có lợi cho nền kinh tế, xã hội và người dân.

Ông Nam đặt vấn đề: “Tại sao trong phân khúc chứng khoán người ta mua cổ phiếu buổi sáng phân phối buổi chiều, hay lướt sóng cổ phiếu thì gọi họ là “nhà đầu tư”, trong khi đây ở phân khúc bất động sản người ta mua rồi đợi giá lên thì phân phối lại gọi là “đầu cơ”? Trong vận hành kinh doanh địa ốc, khi có hàng hóa, bạn mua rồi đợi giá lên để phân phối, để cho thuê hay làm của để dành gọi là nhà đầu tư. Những người mua đi phân phối lại là bộ phận di chuyển trong hàng hóa rất quan trọng, chẳng thể thiếu trong phân khúc bất động sản”.

Từ lập luận trên, ông Nam cho rằng khái niệm đầu cơ trong phân khúc bất động sản cần phải tham khảo lại, bởi vận hành mua đi phân phối lại là đầu tư chứ không phải đầu cơ.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *