Nói ‘hạn chế xây nhà nội đô đi ngược thế giới’ là không am hiểu đô thị

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng việc nói ‘hạn chế xây nhà nội đô đi ngược địa cầu’ là không am hiểu thành thị, bởi xây nhà cao tầng trong khu vực này thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án.

Ngày càng nhiều cao ốc nhồi vào nội đô

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, phát biểu của lãnh đạo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói việc hạn chế xây nhà nội đô là đi ngược địa cầu là do ông Nam không am hiểu về thành thị học, chỉ biết lợi ích của người kinh doanh BĐS.

Ông Liêm phân tách, thành thị có loại thành thị mới, chẳng hạn như New York (Hoa Kỳ), nó cao bao nhiêu tầng không ảnh hưởng gì. Tất nhiên, lên cao bao nhiêu hạ tầng, 1 vài con phố xá phải kèm theo đi cùng có nhau. Còn Paris hay London là 1 vài đô thị cổ không ai nhét nhà cao tầng ở đó vì nó có bản sắc cổ kính thành thị phải giữ. Đem xây nhà vào đó là phá mất.

Nội đô của Hà Nội như Ba Đình, Hoàn Kiếm, nhất là 36 phố phường nếu nhét vào đó nhà cao tầng là phá hết bản sắc thành thị. Nó sẽ thêm trầm trọng khi thành thị cũ tỷ lệ dân cư đã đông rồi. Nó thấp nhưng ở liền tù tì không ở gì nên dân số đông. Bây giờ thêm đông vào nữa làm sao sống được. Hiện nay, 3,5 vạn- 4 vạn người/km2. “Bây giờ con 1 vài con phố Nhật Tân sang Đông Anh muốn bao nhiêu tầng cũng được không ảnh hưởng gì đến ai”, ông Liêm nói.

Ông Liêm cho rằng: “Theo tôi, xây nhà cao tầng trong khu vực thành thị thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án. Mà trong QH thì quan trọng là phải căn cứ vào quy hoạch giao thông. Tôi thấy lạ là ở ta có tư duy ‘1 vài con phố này xây được bao nhiêu tầng’. Xây được bao nhiêu tầng không quan trọng mà quan trọng là chiều cao của tòa nhà bao nhiêu và tỷ lệ thi công như thế nào. Bởi vì nếu không xây cao được thì người ta sẽ phát triển 1 vài tầng ngầm và bởi thế tỷ lệ dân số vẫn tăng nhanh. Luật Quy hoạch thành thị của ta chưa có quy định này. Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Làm sao để xây nhà cao tầng phải theo quy hoạch chứ không phải cứ “bôi trơn” là quy hoạch phải theo dự án. Đừng để 1 khu thành thị cao tầng mọc lên cạnh con 1 vài con phố nội đô nhỏ như ruột gà”.

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị Hà Nội cho hay: “Thành phố đã ban hành quy chế quản lý nhà cao tầng nội đô có quy định 1 vài khu vực không được phép hay hạn chế thi công công trình cao tầng không hà cớ gì lại đi nâng vượt trần nó lên. Nâng chiều cao, tăng số dân cư sẽ có tác động rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật của khu vực đó. Hạ tầng đã quá tải sẵn, giờ thêm dân vào ở nữa thì lại càng quá tải. Ở đó không phải là bài toán của nhà đầu tư mà là bài toán của chính quyền thành thị”.

Đánh giá về việc xây cao ốc nhồi vào nội đô, luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng văn phòng Luật sư Phúc Thọ, cho biết: Thực trạng này cho thấy sự thiếu tính toán trong quy hoạch và phê duyệt dự án của cơ quan công dụng.

“Cần phải sửa luật về phân tách tác động giao thông, môi trường theo hướng Nhà nước tự bỏ tiền ra, thay vì công ty chạy đi xin giấy, sau đó nộp lại cho cơ quan Nhà nước để xét duyệt. Đây là trách nhiệm của nhà nước đối có người dân. Cơ quan Nhà nước cần thuê đơn vị giải đáp độc lập phân tách tác động môi trường, dựa vào kết quả đó để cơ quan thẩm quyền kết luận có hay không cấp phép cho công trình. Chi phí thuê đơn vị phân tách do nhà nước chi trả, nếu không có tiền thì tính lại cho chủ đầu tư. Vì vậy, khi cơ quan nhà nước đã cấp phép cho 1 công trình đã phân tách tác động đầy đủ, nếu vẫn xảy ra kẹt xe thì người cấp phép đó phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Thọ nói.

Trước đó ở Hội thảo về phát triển phân khúc BĐS và việc tạo lập không gian sống ở Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng, ông không tán thành việc hạn chế phát triển nhà cao tầng khu trọng điểm nội đô bởi nó đi ngược lại có xu hướng phát triển chung của địa cầu. Điều này trên thực ở đi ngược có quy hoạch chung Hà Nội.

Chủ tịch VnREA cho rằng: “Chúng ta lo sợ xây nhà cao tầng sẽ dẫn tới dân số đông. Tôi nói thẳng là quản lý tỷ lệ dân cư phải tìm 1 vàih khác chứ chẳng thể khống chế bằng nhà cao tầng được. Các nước như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ họ rất nhiều nhà cao tầng khu trọng điểm nhưng họ quản lý rất tốt”.

Theo ông Nam, giải bài toán nội đô bằng phát triển thành thị vệ tinh của Hà Nội khó thành hiện thực, bởi muốn người dân sinh sống thì hạ tầng phải được đầu tư đồng bộ trước…


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *