Ông Nguyễn Trần Nam: Nhiều công sở xây dựng ở vị trí đắc địa là… rất lãng phí

Trong 1 chia sẻ mới đó về phát triển thành thị và tạo lập không gian sống văn minh, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều hạn chế của Hà Nội, cũng như một số quan điểm khá khác lạ trong việc phát triển Thủ đô.

“Hà Nội đang nói nhiều đến việc phát triển một số khu thành thị vệ tinh. Cá nhân tôi thấy nghi ngờ về điều này. Chúng ta phải tạo lập được hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội ở một số thành thị vệ tinh thì mới kéo người dân vào ở được. Tuy nhiên, thi công hạ tầng rất tốn kém và chúng ta đang gặp gặp khó về nguồn vốn. Theo tôi, phương án khả thi là thi công, phát triển xen kẽ dần dần. Đô thị phát triển đến đâu thì triển khai hạ tầng đến đó theo qui định ‘vết dầu loang'”, ông Nam nói.

Về việc hạn chế thi công nhà cao tầng trong nội đô mà TP.HCM, Hà Nội đang thực hiện, ông Nam không tán thành chủ trương này. Theo ông Nam, nhà cao tầng là xu hướng phát triển tất yếu của thành thị văn minh. Ngay trong quy hoạch thành thị của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu thành thị cấp 1 phải có 80% nhà cao tầng.

“Việt Nam nhìn chung, Hà Nội nói riêng rất đông dân, nếu không tiết kiệm đất, xây nhiều nhà thấp tầng sẽ lãng phí”, ông Nam nêu quan điểm và khiến nghị, nên thi công một số nhà cao tầng để dành đất làm công viên, trường học. Nên tách bạch việc xây nhà cao tầng có quản lý dân số, tránh một sốh hiểu cứ xây nhà cao tầng là gây tắc nghẽn giao thông.

Theo ông Nam, một số địa điểm đẹp nên ưu tiên phát triển kinh doanh, thương mại thay vì sử dụng làm một số cơ quan công quyền hay triển lãm tranh, ảnh. Ảnh: Thành Nguyễn.

Về việc ý kiến cho rằng, nên hạn chế hiện trạng nhập cư vào một số thành thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, ông Nam cho rằng, đó là 1 xu hướng môi trường xung quanh chẳng thể ngăn cản. Các đô thị cần đón nhận, đánh giá và đưa ra giải pháp giải quyết hợp lý, thì sẽ tận dụng được sự đóng góp của lực lượng này.

Cũng theo ông Nam, hiện có nhiều công sở, nhiều công trình công cộng ở một số địa điểm rất đắc địa, hiệu quả sử dụng chưa cao gây lãng phí. Chẳng hạn một số phòng triển lãm tranh trên phố Đinh Tiên Hoàng, Tràng Thi, Hàng Bài… Vị trí một số phòng triển lãm đẹp nhưng chẳng mấy khi có người xem.

Do đó, ông Nam cho rằng, khu vực này nên nhường cho vận hành kinh doanh, thương mại sẽ hiệu quả hơn nhiều việc đặt một số cơ quan công sở, công trình công cộng.

Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *