Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngày 15-11, ở Diễn đàn BDS (bất động sản) thường niên lần thứ nhất diễn ra ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo phân khúc bất động sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần được các bộ ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ các nút thắt cũng như chặn các kẽ hở để phân khúc có thể phát triển lành mạnh.

Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TPHCM Ảnh: ĐỨC TRÍ

Còn quá nhiều bất cập

Đánh giá tổng quan về phân khúc bất động sản, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2017, phân khúc tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng mua bán. Phần lớn mua bán thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng mua bán cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trọng điểm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ. Tính đến thời điểm này, tồn kho bất động sản trên cả nước còn dao động 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so có tháng 12-2016. Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013 xuống còn 4,06% giai đoạn này. Các chuyên gia dự đoán, năm 2018, phân khúc bất động sản vẫn giữ được nhịp độ như năm 2017 nhưng sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng.

Mặc dù đồng tình có các phân tách khả quan về phân khúc bất động sản, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vẫn cảnh báo, phân khúc bất động sản Việt Nam hiện phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dễ cảm thấy nhất là vận hành trên phân khúc vẫn thiếu minh bạch, 1 bộ phận phân khúc phát triển tự phát bị lợi ích nhóm chi phối. Bên cạnh đây, nguồn vốn đầu tư bất động sản chưa phong phú, chủ yếu huy động từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng và từ bạn, nguồn vốn chủ có của các chủ đầu tư còn thấp.

Thực tế đã có 1 số nhà đầu tư lớn sử dụng vốn vay ngân hàng thông qua các doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết, dẫn đến việc kiểm soát tín dụng đầu tư bất động sản gặp rất nhiều gặp khó. Đó là chưa kể ở nhiều địa phương, trong đây có Hà Nội và TPHCM, có các nhà đầu tư có hành vi lừa đảo, nhiều vụ án tranh chấp, khiếu kiện kéo dài làm mất lòng tin của người dân đối có phân khúc. Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, điểm bất cập lớn nhất của phân khúc là cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn chưa hợp lý và chưa được kiểm soát nghiêm ngặt, vẫn có thể hiện dư cung ở phân khúc bất động sản cấp cao trong khi rất thiếu phân khúc nhà ở xã hội và phân khúc giá rẻ.

Cần thêm nhiều công cụ quản lý phân khúc

Theo phân tách của các chuyên gia ở diễn đàn, chính sách bán hàng pháp luật và thủ tục liên quan đến bất động sản hiện hành vẫn còn thiếu 1 số công cụ thuế, tín dụng để điều tiết, kiểm soát các nguồn lực phát triển phân khúc. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cả Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản giai đoạn này đều chưa có điều khoản, chế tài xử lý vi phạm, điều kiện mua bán dự án chưa thích hợp thực ở, chưa có cơ chế khuyến khích phát triển quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ phát triển nhà ở… Bên cạnh đây, còn thiếu hành lang pháp lý cho các vấn đề mới phát sinh trên phân khúc như căn hộ cao tầng khách sạn, căn hộ cao tầng văn phòng, vấn đề thế chấp tài sản gắn liền có đất ở các ngân hàng nước ngoài… Đây là căn nguyên khiến phân khúc phát triển chưa bền vững, các cơ quan quản lý gặp gặp khó trong kiểm soát phân khúc, trong khi đây, cả nhà đầu tư và cả người mua đều chưa thực sự an tâm.

Nhà ở xã hội ở huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Để phân khúc tiếp tục phát triển lành mạnh, các chuyên gia đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đây, về phía Bộ Xây dựng cần sớm đưa vào khai thác hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc bất động sản, ra mắt các chỉ số phân tách phân khúc bất động sản theo định kỳ để phục vụ quản lý nhà nước và định hướng phân khúc, đồng thời sớm ban hành văn bản giải đáp về tiêu chí phân loại nhà ở theo phân khúc cấp cao, trung cấp, giá chấp nhận được giá rẻ. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, cần tìm hiểu đề xuất cải cách thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất và đăng ký quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất theo hướng dễ làm, thuận lợi cho chủ đầu tư và người dân. Về phía Bộ Tài chính, cần tìm hiểu đề xuất sửa đổi các sắc thuế liên quan đến bất động sản để góp phần hạn chế đầu cơ.

Tuy nhiên, về đề xuất cách tân các sắc thuế, phí liên quan đến bất động sản như đề xuất tăng thuế VAT, ban hành các sắc thuế mới như thuế bất động sản, thuế nhà ở thứ 2… ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, cần cực kỳ thận trọng vì phân khúc bất động sản giai đoạn này chủ yếu là nhà ở, trong khi giá nhà ở giai đoạn này đã rất cao, vượt quá khả năng chi trả của người dân, nếu tăng thuế thì giá nhà ở sẽ tăng theo, người dân, nhất là người có lương thấp ở khu vực thành thị sẽ khó tiếp cận nhà ở hơn. Ngoài ra, phân khúc bất động sản rất nhạy cảm có các cách tân chính sách bán hàng về tài chính, tín dụng, nếu phân khúc trầm lắng sẽ làm tăng nợ xấu, gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Saigonmysteryvillasvn.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *