TP.HCM bí đường cải tạo chung cư cũ

UBND TP.HCM đã có nhiều nỗ lực nhằm thi công, cải tạo chung cư cũ, trong đấy có việc kêu gọi doanh nghiệp nhà đất tham dự đầu tư vào lĩnh vực này, song đến nay, kết quả còn quá khiêm tốn.

Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tham dự cải tạo các khu chung cư cũ ở TP.HCM

Kêu gọi doanh nghiệp cải tạo gần 500 chung cư cũ

Kế hoạch được Sở Xây dựng TP.HCM đề ra từ nhiều năm trước là đến năm 2020, TP.HCM sẽ đã đi vào hoạt động tháo dỡ và đầu tư thi công mới ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, TP.HCM mới tháo dỡ để xây mới 32 chung cư cũ hư hỏng, có dao động 4.000 hộ gia đình. Như vậy, tốc độ cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM quá chậm, chưa cung cấp được đề nghị chắc chắn cuộc sống của người dân cư ngụ trong chung cư cũ, cũng như chương trình chỉnh trang thành phố.

Theo kế hoạch năm 2017, TP.HCM phấn đấu cải tạo, sửa chữa 10 chung cư (16 lô), bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư (7 lô); tháo dỡ 5 chung cư (8 lô) bị hư hỏng nặng, nguy hiểm; bắt đầu làm 6 chung cư ở địa điểm các chung cư cũ đã tháo dỡ có diện tích 1.785 căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, tới nay, Thành phố mới giải quyết được 3 chung cư cũ. Đó là Dự án thi công mới Chung cư 251 – Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Dự án Chung cư 11 – Võ Văn Tần (quận 3) và 1 dự án chung cư ở quận 1.

Do công đoạn quá chậm, ông Huỳnh Văn Thụ, Giám đốc Trung tâm Thông tin quy hoạch (Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM) cho biết, Thành phố đang thi công các chính sách phân phối hàng khuyến khích, kêu gọi nhà đầu tư tham dự tháo dỡ chung cư cũ, thi công chung cư mới.

Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tham dự, như Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Gia Khang, Công ty TNHH Gia Khang Hà Nội, Tổng doanh nghiệp cổ phần Vinaconex đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1; Công ty TNHH Dịch vụ – Đầu tư NaKyCo đăng ký đầu tư thi công mới thay thế chung cư cũ ở 19/9 Tân Kỳ – Tân Quý (quận Tân Phú); Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1, cụm chung cư Ngô Gia Tự ở quận 10 và 1 cụm chung cư cũ trên địa bàn quận 4…

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư tham dự thi công, cải tạo đang gặp khó, bởi các chung cư cũ đã có chủ đầu tư “xí phần”. Các chủ đầu tư cũ viện đủ nguồn gốc cho việc chưa thể triển khai dự án, như chưa thương lượng giải phóng mặt bằng có người dân, chưa có chỗ tái an cư…

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975, tập trung ở các quận 1, 10, 3, 5 và 4. Hầu hết các chung cư này đã hư hỏng nặng và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975, tập trung ở các quận 1, 10, 3, 5 và 4. Hầu hết các chung cư này đã hư hỏng nặng và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Bên cạnh đấy, các chủ đầu tư được chấp thuận đầu tư thi công, cải tạo chung cư cũ lại hoàn toàn mới và ít có tên tuổi trong lĩnh vực nhà đất, nên chưa có gì chắc chắn năng lực thực hiện dự án.

“Việc cấp phép doanh nghiệp đầu tư xây mới, cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM cần được tham khảo lại, đặc thù là việc có hay không chủ đầu tư trúng thầu cải tạo chung cư cũ nhưng năng lực yếu kém và phân phối lại dự án cho chủ đầu tư khác kiếm lời. Bên cạnh đấy, cần quy định thời gian thực hiện dự án cụ thể, nếu không thực hiện đúng thì phải thay thế chủ đầu tư khác có năng lực hơn”, PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói.

Nỗ lực nhiều, kết quả chẳng bao nhiêu

Để thực hiện kế hoạch thi công, cải tạo chung cư cũ, từ năm 2016 tới nay, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc cải tạo, chỉnh trang thành phố.

Về cải tạo, sửa chữa, UBND TP.HCM đề nghị lập, phê duyệt và mở phân phối kế hoạch cải tạo, sửa chữa và điều chỉnh kế hoạch (nếu có), đã đi vào hoạt động chậm nhất trong tháng 4/2017; riêng phần cải tạo, sửa chữa đã đi vào hoạt động trước tháng 12/2017.

Đối có các chung cư có kết quả kiểm định là nguy hiểm, phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để xét chọn nhà đầu tư thi công lại chung cư. Trong trường hợp các chủ có chung cư chọn được nhà đầu tư chắc chắn thời gian theo quy định (tối đa 3 tháng kể từ ngày UBND quận tổ chức di dời khẩn cấp để phá dỡ) thì thẩm định và công nhận chủ đầu tư; chấp thuận phương án tạm cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư theo đề xuất của nhà đầu tư đã thỏa thuận có các chủ có nhà chung cư.

Trường hợp hết thời hạn theo quy định nhưng các chủ có nhà chung cư chưa chọn được nhà đầu tư mà Nhà nước phải cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc đầu tư cải tạo, thi công lại nhà chung cư, thì lập, thẩm định và phê duyệt phương án tạm cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư, giá trị căn hộ cao tầng cũ và giá trị căn hộ cao tầng mới; tổ chức thẩm định năng lực nhà đầu tư, đề xuất UBND TP.HCM xét công nhận chủ đầu tư theo hình thức chỉ định.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, chưa có báo cáo nào được mở phân phối về các phân tích trên và cũng mới có 1 chung cư cũ là Chung cư Cửu Long ở 128 – các con phố Hai Bà Trưng (phường Đa Kao, quận 1) được cưỡng chế vào tháng 9/2017 có số lượng 92 căn hộ cao tầng.

Liên quan việc cưỡng chế chung cư này, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 cho biết, các căn hộ cao tầng ở đấy chỉ rộng 10 – 12 m2, điều kiện sống của bà con rất thấp, chung cư đã quá cũ, nên quận phải cưỡng chế, di dời khẩn cấp để tháo dỡ, xây mới, nhằm chắc chắn an toàn cho người dân.


Saigonmysteryvillasvn.com – Theo Đầu Tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Saigon Mystery Villas Saigon Mystery Villas

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *